เดอะคอนเสิร์ตชวนคุย DEPT ศิลปินอินดี้ป๊อปไฟแรงกับการมีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นของตัวเองภายใน 5 ปี

เดอะคอนเสิร์ตชวนคุย DEPT ศิลปินอินดี้ป๊อปไฟแรงกับการมีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นของตัวเองภายใน 5 ปี

“ไม่เคยได้เรียงโชว์ยาวขนาดนี้มาก่อน แล้วเรากะเล่นทุกเพลงทั้งหมดเลย เพราะหลายเพลงมันจะถูกเล่นเป็นครั้งแรกด้วย” ประโยคสั้นๆ ชวนตื่นเต้นที่ DEPT พร้อมประกาศให้โลกรู้ว่า 21 ตุลาคมนี้พวกเขาได้มีคอนเสิร์ตใหญ่เต็มรูปแบบครั้งแรกเป็นของตัวเองแล้วนะ!



เดอะคอนเสิร์ตชวนคุย เปิดมุมมองเกี่ยวกับเส้นทางดนตรีของ “DEPT” ศิลปินอินดี้ป๊อปสุดฮอตแห่งค่ายเพลง “Smallroom” อย่าง “เบนซ์ - ภวัต โอภาสสิริโชติ (ร้องนำ/กีตาร์)” และ “ลุค ทาวน์เซน (คีย์บอร์ด)” สองเพื่อนซี้คณะดุริยางคศิลป์ที่เริ่มทำเพลงด้วยแพชชั่นตัวเองและเป็นที่รู้จักอย่างเป็นทางการด้วยเพลง หรือไม่ใช่ (Dementia) เมื่อปี 2562 สู่เจ้าของเพลงฮิตโดนใจที่มียอดสตรีมมิ่งทะลุหลักสิบล้านครั้งมากมาย เช่น ลาลาลา (La La La), คงต้องบอกลาแล้ว (Farewell), ฤดู (Cycle Of Love) และ 17 (HooHoo) จนวันนี้ Dept ได้ขึ้นแท่น “ศิลปินอินดี้ชั้นนำ” และได้มีคอนเสิร์ตใหญ่ของตัวเองเป็นครั้งแรกด้วยระยะเวลาเพียง 5 ปีเท่านั้น!!



อะไรจุดประกายให้เริ่มชอบเสียงดนตรี?
เบนซ์ : ตอนนั้นดูหนังเรื่อง SuckSeed ฮ่ะ ประมาณม. 2 มันเป็นหนังที่เกี่ยวกับดนตรี แล้วคนก็เล่นดนตรีจากหนังเรื่องนั้นเพียบเลย แล้วผมก็เล่นมาเรื่อยๆ จนรู้สึกว่ารักมันมากๆ ก็ตัดสินใจขอแม่เรียนดนตรีต่อ เพราะความฝันเดียวเลยคืออยากทำเพลง

ลุค : ส่วนของผมคือพอดีช่วงม.ปลาย เพื่อนชวนเข้าไปอยู่ในวงดนตรี แล้วพอเราเข้าไปเล่นปุ๊บ เราก็รู้สึกว่า.. เออมันก็สนุกดี เราก็เลยเลือกมาเรียนด้านนี้ 

ชื่อวง Dept ได้มาเพราะ Johnny Depp + Dean? 
เบนซ์ : พอรู้ความจริงว่า Dean มาจากชื่อ James Dean แล้วสมัยเด็กๆ อ่ะก็ไม่ได้จำชื่อดาราหรือหนักแสดงได้เยอะ แล้วก็นึกขึ้นมาได้ว่า Johnny Depp เขาเป็นชื่อที่เราคุ้น พอดูหนังมา แล้วคาแรคเตอร์เขามันโดดเด่นก็เลยนึกเร็วๆ ว่าเอา Depp มาเปลี่ยนตัว P หลังเป็นตัว T แล้วถ้าเกิดว่าตอนนั้นคิดได้แบบตอนนี้ก็คงไม่ได้ใช้ชื่อนี้ ฮ่าๆ 

งั้นถ้าให้คิดใหม่จะเป็นชื่อ?
ลุค : มันเป็นชื่ออื่นได้

เบนซ์ : ไม่ได้คิดเอาไว้ ฮ่าๆ แต่มันน่าจะเป็นชื่ออื่นได้ที่เท่กว่านี้ แต่ตอนนั้นมันคิดได้แค่นี้ ฮ่าๆ 


รู้สึกยังไงที่กลายเป็นวงอินดี้ป๊อปที่มีคนรู้จักมากขึ้นจากเพลง ‘หรือไม่ใช่’
เบนซ์ : รู้สึกดีใจฮ่ะ จริงๆ ผมแต่งมาเซ็ทแรก 3 เพลง ซึ่งผมก็รู้ตัวอยู่แล้วว่าเพลงนี้น่าจะมีคนฟังเยอะสุด ไม่รู้นะว่าเพราะอะไร แต่มันน่าจะเข้าถึงคนง่ายที่สุด 

“ความเศร้า” มีอิทธิพลต่อการทำเพลงของ Dept มากกว่า?
เบนซ์ : เมื่อก่อนชอบฟังเพลงช้ามากกว่า ทั้งๆ ที่ไม่ได้เศร้าหรือไม่ได้อกหักอะไรนะ ผมว่ามันเป็น Culture ที่คนไทยเป็นมานานแล้ว เพราะว่าเราก็ฟังเพลงช้า.. แบบไม่รู้จะชอบอะไรทั้งๆ ก็ไม่ได้อกหักนะ ไปเล่นคอนทุกวันนี้ก็ร้องเหมือนอกหักมาทั้งๆ ที่ไปกับแฟน ฮ่าๆ 

ลุค : มากับแฟนแต่พอเจอเพลงนี้กลับร้องไห้อะไรอย่างงั้นก็มี ฮ่าๆ 

เคยคิดมั้ยว่าถ้าไม่ได้เป็น Dept ตอนนี้กำลังทำอะไรอยู่?
ลุค : คงเดินอยู่แถวๆ นี้ฮ่ะ ฮ่าๆ 

เบนซ์ : ผมอาจทำดนตรีแหละแค่เปลี่ยนไปทำเบื้องหลังแหละ อย่างตอนนี้ก็เริ่มมีความสนใจเรื่องอยากประกอบเอฟเฟกต์กีตาร์แล้วอ่ะ คุยๆ กับพี่โปรดิวเซอร์เอาไว้ (พี่พัด FOLK9) เขาจะไปหาคอร์สเรียนวิศวะไฟฟ้าเบื้องต้นด้วยกันมั้ย ฮ่าๆ อยากลองทำอะไรแบบนั้นแล้ว

ลุค : เอาจริงๆ ผมน่ะไม่ได้คิดภาพไว้ว่าถ้าไม่ได้ทำ Dept แล้วจะทำอะไรไว้ด้วย แต่ถ้าให้คิดที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คงทำเพลงโฆษณา.. ไม่ก็อยู่เบื้องหลังฮ่ะ 



นับถอยหลัง 2 เดือนกว่าๆ ตื่นเต้นมั้ยที่มีคอนเสิร์ตใหญ่เป็นของตัวเองได้เร็วขนาดนี้?
เบนซ์ : ตื่นเต้นครับ ฮ่าๆ กดดันฮ่ะ เพราะว่าไม่เคยได้เรียงโชว์ยาวขนาดนี้มาก่อนเลย เราเคยเล่นยาวสุดๆ ก็ 70 นาที อันนี้มัน 2 ชั่วโมง++ เรากะเล่นทุกเพลงทั้งหมดเลย เพราะหลายเพลงมันจะถูกเล่นเป็นครั้งแรกด้วย อย่างซิงเกิลต่อไปที่จะปล่อย ก็คือช่วงนั้นเราไม่ได้รับงานแล้ว เราจะซ้อมอย่างเดียว มันก็คือจะเล่นเพลงนั้นน่ะที่นั่นครั้งแรกอีกด้วย

อยากฝากอะไรให้กับคนฟังหรือแฟนคลับ Dept มั้ย?
เบนซ์ : จริงๆ ก็ต้องขอบคุณแฟนเพลงทุกคนเลยที่ฟังตั้งแต่เพลงแรกจนถึงปัจจุบันนี้ ไม่รู้ว่าบางคนอาจจะเลิกฟังไปแล้วหรือเปล่า ด้วยความที่มันอาจมีความเปลี่ยนไปบ้าง อาจจะไม่ได้ถูกใจเขาแล้วแต่ก็ขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนในวันนั้นด้วยเหมือนกันครับ

งั้นชวนแฟนๆ มาคอนเสิร์ตใหญ่ทิ้งท้ายกันหน่อย
เบนซ์ : วันที่ 21 ตุลาคมนะครับ อย่าลืมไปดู “DEPT SHOUT OUT TO THE WORLD CONCERT” คอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของพวกเราวง Dept ครับผม 

ลุค : สามารถซื้อบัตรได้ที่แอปพลิเคชันหรือเว็บไซต์ The Concert นะครับ บัตร 1,600 บาทราคาเดียว แต่ยังไม่รวม Vat และก็ค่าธรรมเนียมนะครับ 

เบนซ์ : Show DC ไปง่ายครับ ขึ้น MRT ต่อมอเตอร์ไซต์หรือแท็กซี่ครับผม มาเถอะครับ

ลุค : เด็ดแน่นอน!




วันที่ 21 ตุลาคม 2566 มาประกาศให้โลกรู้ว่าทุกคนจะไปคอนเสิร์ตใหญ่ของพวกเขา “DEPT SHOUT OUT TO THE WORLD CONCERT” คอนเสิร์ตใหญ่เต็มรูปแบบครั้งแรกของ “Dept” พร้อมจัดเต็มทุกเพลงที่คุณรัก แล้วถ้าพลาดครั้งนี้ไม่รู้จะได้ดูอีกตอนไหน รีบซื้อด่วนก่อนบัตรหมด!! แล้วอดไปประกาศความสนุกสุดมันส์ด้วยกันที่ SHOW DC Hall
บัตรยืนราคา 1,600 บาท คลิกเลย >> www.theconcert.com/concerts/deptshoutouttotheworld 



หมายเหตุ :
- ราคาบัตรยังไม่รวมค่าธรรมเนียมออกบัตร ค่าบริการ และค่าธรรมเนียมชำระเงิน 
- ไม่จำกัดจำนวนต่อ 1 คำสั่งซื้อ



ติดตามความเคลื่อนไหวของ “Dept” ได้ที่